Skip to content

4 lỗi thường gặp doanh nghiệp gửi email marketing cần tránh

Email marketing đang trở thành công cụ đắc lực để tiếp thị, kích cầu sản phẩm tới nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả với chi phí thấp. Tuy nhiên, vì mắc một số sai lầm cơ bản khi gửi email mà thông điệp và thương hiệu sản phẩm trong email marketing không những không được khách hàng đón nhận mà vô tình lại biến thương hiệu trở nên rẻ rúng, không đáng tin, bị khách hàng coi rẻ và thẳng tay ném vào sọt rác.

1. Sử dụng email cá nhân để gửi thông điệp marketing

Marketing sản phẩm qua email là một chiến lược kích cầu của cả một doanh nghiệp với hai mục đích chính: đầu tiên là tăng khả năng nhận diện thương hiệu và thứ hai nữa là đánh vào nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu để bán hàng. Và bạn biết đấy, để chiếm được tình cảm của nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, giúp họ gọi tên, nhớ mặt thương hiệu là một bài toán không hề đơn giản.

Trước tiên, bạn phải tranh thủ chiếm cảm tình của khách hàng bằng cách gây dựng lòng tin: xuất hiện trước tầm nhìn của khách hàng một cách chỉn chu và đẹp đẽ nhất. Bạn phải cho khách hàng biết, email họ sắp đọc đến từ công ty nào, nhãn hàng nào để họ hình dung được những gì họ sắp sửa được đọc.

Đừng bao giờ sử dụng email cá nhân để gửi thông điệp marketing bởi email cá nhân thì không đủ giá trị để nhân danh cho một công ty hay tổ chức. Trong tâm trí khách hàng, bao giờ tổ chức doanh nghiệp cũng đáng tin hơn là tiếng nói của một cá nhân nào đó. Và với một thương hiệu thiếu thốn đến mức để cho nhân viên tùy tiện sử dụng email cá nhân để gửi email marketing thì bạn chẳng chuyên nghiệp một chút nào cả. Nói cách khác, khi sử dụng email cá nhân để gửi thông điệp marketing thì chính bạn đang bán rẻ thương hiệu của mình từ cái nhìn ban đầu đấy.

Tầm quan trọng của email tên miền

Lúc khách hàng đang bị bủa vây tứ phía vì các email rác thì bạn phải tạo được sự tin cậy và nổi bần bật với tên thương hiệu rõ ràng mới mong nhận được một cách click vàng của khách hàng mục tiêu. Và email tên miền công ty sẽ giúp bạn làm điều đó!

2. Tiêu đề email mập mờ

Một sự chân thành thẳng thắn bao giờ cũng dễ thương hơn là một cái gì đó mập mờ, không rõ ràng. Thực tế thì hiện nay, đội ngũ marketing đang truyền tai nhau sử dụng các thủ thuật viết tiêu đề email như giật title, tiêu đề email gây tò mò… với mục đích là lôi kéo khách hàng nhấp chuột và email. Nhưng có một điều mà rất nhiều bạn làm email marketing đang bỏ qua đó là sự chân thực và lợi ích mang lại mới là chìa khóa để mở cánh cửa trái tim khách hàng, để khách hàng tự động móc hầu bao ra mua hàng chứ không phải là một trò lừa bịp tinh vi, xảo trá, đầu voi đuôi chuột nào cả.

Nói cách khác, dù bạn có dùng tiểu xảo nào đi chăng nữa thì nó cũng luôn có hai mặt: một là khiến khách hàng cảm thấy thú vị và cái còn lại sẽ khơi mào cho những mối nghi ngờ. Một khi đã nghi ngờ những gì bạn nói thì sự đề phòng là không thể tránh khỏi. Mà chắc chẳng có doanh nghiệp nào hi vọng khách hàng đề phòng mình đâu nhỉ?

Dù sử dụng bất cứ kiểu nhào lộn, thủ thuật sáng tạo câu chữ, áp dụng các mẹo giật tiêu đề nào đi nữa thì bạn cũng phải luôn tuân thủ một nguyên tắc bất di bất dịch: hãy dùng ngôn từ để nói về một sự thật mà bạn sẽ giải thích trong email. Đừng ham giật tiêu đề vĩ mô để rồi trở thành “thùng rỗng kêu to” trong mắt khách hàng.

3. Thông điệp là một cuộc thuyết trình 1 chiều

Rất nhiều doanh nghiệp gửi email marketing hay dùng kiểu thuyết trình về tác dụng tốt xấu của sản phẩm, dùng lối nói chuyện đại chúng: tôi và các bạn. Đây là một cách xưng hô có vẻ hàn lâm và thiếu sự gần gũi. Ai mà chẳng nói sản phẩm của mình tốt cơ chứ. Trên thực tế thì chẳng có một khách hàng thích ngồi nghe nhãn hàng “giảng đạo” cả. Chỉ khi bạn khiến cho độc giả của mình cảm thấy bản thân mình được tôn trọng thực sự, được trò chuyện theo kiểu 1 đối 1 và được lắng nghe thực sự mới có thể thu hút khách hàng tham gia vào câu chuyên của bạn. Sự tinh vi của một đội ngũ làm marketing chính là ở chỗ đó.

Kể cho khách hàng nghe một câu chuyện dành riêng cho họ chứ không phải là một ai khác và sử dụng lối nói chuyện gần gũi, chân thành là chìa khóa mở cửa trái tim khách hàng.

Những tính năng nổi bật giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn

4. Nội dung thông điệp lủng củng, thiếu điểm nhấn.

Người ta thường nói, muốn đánh giá sự chuyên nghiệp của một con người thì hãy xem cách lên lịch công việc của anh ta như thế nào. Tương tự, để đánh giá sự chuyên nghiệp của một công ty qua email marketing thì phải xem cách tổ chức ý tứ, bố cục của thông điệp ra làm sao. Giả sử khách hàng mục tiêu chịu bỏ thời gian để đọc email của bạn nhưng rốt cục đọc hoài mà chẳng hiểu bạn đang nói gì thì thôi xong, trong mắt khách hàng, thương hiệu của bạn không đáng giá một xu!

Đẳng cấp của một thương hiệu đến từ sự chỉn chu, chuyên nghiệp của từng dấu chấm, dấu phẩy cho đến cách sắp xếp luận điểm, luận cứ. Đừng quên lập dàn ý để có một bố cục mạch lạc, đầy thuyết phục nhé!

Tạm kết: Thông điệp nhãn hàng dẫu có hay đến đâu nhưng chỉ cần mắc một số lỗi nhỏ trong cách trình bày và giao tiếp cũng có thể làm mất đi giá trị vốn có. Hoặc tệ hơn là làm giảm giá trị của nhãn hàng. Tìm ra lỗi và khắc phục lỗi sẽ giúp marketer có được hướng đi đúng đắn cho chiến lược phát triển email marketing doanh nghiệp, giúp đánh dấu thương hiệu trong lòng khách hàng.

Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn chia sẻ, hãy để lại ý kiến bên dưới để cùng chúng tôi hoàn thiện nội dung này nhé!